TULA.VN - Electronics Materials and Instruments in Vietnam - Giới thiệu về hãng Aplus của Đài Loan và sản phẩm chip nhạc (Voice IC)  
       ENGLISH     
Trang chủ | Đối tác | Thư ngỏ | Sơ đồ web | Liên hệ
            
MÁY NẠP Jig test | THIẾT BỊ công cụ | VẬT TƯ hoá chất | LINH KIỆN phụ kiện | DỊCH VỤ GIỚI THIỆU | HỖ TRỢ
 HỖ TRỢ
»
Tin nhanh @ Hot news
»
Tin tức & sự kiện
»
TUYỂN DỤNG
»
Xem kho hàng stock
»
Hỏi đáp thường gặp FAQ
»
Google Translate tool
»
Thông cáo báo chí
»
Mạng nội bộ
 Số lượt truy cập

246239260
lượt xem, tính từ 20/12/2006
 Ai đang online
Hiện tại có 0 khách và 0 thành viên đang online.

Bạn là khách. Bạn có thể đăng kí bằng cách nhấn vào đâyOUR PARTNERS
(Products Line-Card)Flash Support Group

PEmicro

Power Supply

Shenzhen KESD Technology Co.,Ltd.Car and Consumer IC Solutions Provider


  
Bản để in Bản để in  Gửi tin cho bạn Gửi tin cho bạn
Giới thiệu về hãng Aplus của Đài Loan và sản phẩm chip nhạc (Voice IC)
I.  GIỚI THIỆU VỀ APLUS
    - Hãng Aplus được thành lập 01/07/1992 tại Đài Loan, chuyên về thiết kế, phát triển, cung cấp giải pháp về chip nhạc (Voice IC).

aMTP32M
    - Đây là dòng chip có khả năng thu-phát âm thanh mà ta thường thấy trong các đồ chơi phát nhạc, thiệp phát nhạc, hệ thống tổng đài trả lời tự động,… Và đây cũng là dòng chip độc đáo chỉ có vài hãng của Đài Loan và trung quốc sản xuất.
    - Các sản phẩm chíp nhạc của Aplus khá đa dạng với các dòng dòng chip ghi dữ liệu một lần/ghi dữ liệu nhiều lần/ Chip có khả năng ghi âm (từ MIC,..)/Ghi âm thời gian dài (hàng chục phút)/ Ghi âm tức thì. Và các chip này đều nhúng sẵn MCU-8bit để hoạt động. 
    - Giải pháp chip nhạc cùa Aplus đáp ứng cho các lĩnh vực an ninh/ Hướng dẫn bằng giọng nói/ GPS/ Máy phát các bài giảng Tôn giáo/ Các món đồ chơi, thiệp phát nhạc,..
    - Trụ sở chính của Aplus tại Đài Bắc, Đài Loan, và có các chi nhánh, đại diện tại Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Ấn Độ, trung quốc,… Và tại Việt Nam có nhà phân phối duy nhất là TULA Solution.
    - Tuy Aplus không có nhà máy đóng chip cho riêng mình nhưng chất lượng cũng như dịch vụ của hãng rất tốt, khi một sản phẩm tới tay khách hàng đều qua các công đoạn kiểm soát chặt chẽ về quản lý, chất lượng, ta có thể coi tại đây.

I.  SẢN PHẨM CỦA APLUS

1. Đôi nét về chip nhạc của Aplus
    - Điều đầu tiên, các chip nhạc này có bộ lưu trữ dữ liệu không bay hơi EPROMcho các chip ghi dữ liệu 1 lần và Flash cho chip ghi dữ liệu được nhiều lần, dung lượng từ vài Kilo bit tới vài vài chục Mega bit, dùng lưu các bản nhạc số/ giá trị ADC/ … Và các dữ liệu này đều được mã hóa, thông thường là PCM-8bit/10bit hoặc cách mã hóa ADPCM-4bit (điều chế mã xung vi sai thích ứng) – đây là cách nén dữ liệu có tổn hao, nhằm giảm dung lượng lưu trữ. Và thời gian phát phụ thuộc vào dung lượng bộ nhớ, cách mã hóa,…
    - Một giải pháp hay là các bộ nhớ này cò thể được chia làm nhiều đoạn (section), mỗi section 1 bản nhạc, và việc chọn phát section nào được lựa chọn bởi các nút nhấn hoạc MCU khác qua việc điều khiển các I/O hoặc qua giao tiếp SPI của chip nhạc.
Bên cạnh đó, chip của Aplus hỗ trợ các kiểu phát nhạc như: phát lần lượt từng section, kiểu MP3 (phát/dừng/phát lại, next, preview), chọn section nào phát nhạc section đó rồi dừng,… Cách kích hoạt nhiều kiểu: xườn lên/ xuống, mức áp,… Cụ thể ta xem trong datasheet.
    - Về chất lượng âm thanh khi phát ra phụ thuộc phần lớn về tần số lấy mẫu và cách mã hóa số bit. Các chip nhạc cùa Aplus hỗ trợ nhiều tần số lấy mẫu từ 6K ~ 22K. Ta có thể thấy rằng đây là dải tần rất thấp, tuy vậy nó vẫn đáp ứng tốt cho như cầu về báo hiệu, hướng dẫn bằng giọng nói,… chứ không dùng nghe nhạc chất lượng cao như của CD/DVD,… với dải tần lấy mẫu trên 44KHz.
Và việc điều chỉnh tần số lấy mẫu này ta chỉ cần việc thay đổi giá trị điện trở cho bộ dao động của chip hoặc thiết lập torng firmware (ta có thể xem cụ thể bảng giá trị trong các datasheet của chip đó).
Về số bit mã thường tối đa là 8bit, mono, hoặc thấp hơn. Vì vậy, khi muốn ghi một bản nhạc từ đĩa CD ta phải dùng phàn mềm chuyển xuống chất lượng này, ta có thể xem trong hướng dẫn này.
Việc thay đổi chất lượng, cách mã hóa nhạc cũng là thay đổi thời gian phát: chất lượng cao thì thời gian ít và ngược lại với cùng 1 dung lượng lưu trữ.
    - Về phần xuất âm thanh, các chip nhạc này thường trang bị cả ngõ ra PWM/DAC/ ngõ ra của Opamp. Trong đó vời PWM cho công suất khoảng 0.5W, vì thế, bạn có thể kết nối với loa nhỏ để phát mà không cần bộ khuếch đại thêm, phù hợp cho các ứng dụng như đồ chơi, thiệp chúc mừng,…
Còn DAC thì ta thường thêm 1 BJT để có thể kết nối với loa.
    - Dòng sản phẩm này được đóng gói dạng DIP, SOP,.. và cả dạng DIE phù hợp cho các ứng dụng siêu nhỏ, mỏng như thiệp chúc mừng,... hoặc đóng trên vỉ mạch nhỏ làm card chức năng cảnh báo,… Các chip trong cùng họ tương thích về chân với cùng dạng đóng gói (có thể số lượng chân khá nhau) thuận tiện cho việc thay thế.
    - Ngoài ra, các chip này sản xuất với tiêu chuẩn CMOS, bên trong dùng khối xử lý chức năng hoặc MCU-8bit cho hoạt động của chip. Có một chân ra dùng báo trạng thái BUSY (đang phát nhạc,…), ta có thể kết nối với LED. Với những chip nhạc có nhúng MCU thì việc thiết lập tần số lấy mẫu bằng phần mềm.
    - Các dòng chip của Aplus có loại ghi dữ liệu 1 lần (tất nhiên, phát thì nhiều lần) đây là giải pháp giá rẻ, chỉ với vài nghìn; có loại ghi dữ liệu nhiều lần, giá sẽ cao hơn chút; có chip hỗ trợ ghi âm (có các khối analog hỗ trợ MIC là các khối khuếch đại, xử lý nhiễu, khối mã hóa ADC, mã hóa dữ liệu. Một cái hay của dòng chip này là khi ta phát nhạc thì các khối phục vụ việc ghi âm sẽ dừng hoạt động và ngược lại, như vậy sẽ tiết kiệm điện tốt.

2. Dòng chip nạp trình dữ liệu một lần (One Time Programming)

a. Họ aP89
    - Họ chip nhạc aP89 có bộ lưu dữ liệu EEFROM từ 256K ~ 8M bits có thể phát nhạc10s ~ 341s (với cách lấy mẫu tại tần số 6KHz và mã hóa 4bit mã nén ADPCM). 
    - Họ này cho phép tần lấy mẫu với tần số 6K ~ 22KHz.
    - Có 4 ~ 8 I/O cho việc chọn section bằng nút nhấn hoặc từ MCU khác. Với số lượng section từ 12 ~ 254 tùy vào chip hỗ trợ.
    - Hỗ trợ đầu ra: DAC-8bit và PWM.
    - Điện áp hoạt động: 2.2V ~ 3.6V. Với dòng aP89xxxA thì: 2.6V ~ 5V. Nhiệt độ làm việc của họ: -40°C ~ +85°C. Ở chế độ Stand-by tiêu thụ dưới 5µA.
    - Họ này có các khối chức năng cho việc điều khiển và giải mã chứ không dùng MCU. Như vậy, việc truy xuất là tức thời, đáp ứng nhanh, gọn, đơn giản và giá rẻ.

b. Họ aIVR 
    - Họ chip nhạc này nhúng sẵn MCU-8bit cho việc điều khiển, như vậy có thể lập trình các I/O, ngắt timer, điều chỉnh volume,… cho nhiều cách hoạt động thú vị và cho ứng dụng hơn. 
    - Có dung lượng bộ nhớ 256K ~ 8M bits, tương ứng 10s ~ 341s (@ lấy mẫu tại 6KHz, 4-bit mã hóa ADPCM)
    - Tần số lấy mẫu: 6K ~ 20KHz.
    - Có 4 ~ 15 I/O cho việc chọn section hoặc những chức năng giao tiếp khác. Hỗ trợ nhiều chế độ phát nhạc và kích hoạt phát nhạc.
    - Hỗ trợ đầu ra PWM hoặc và DAC-8bit.
    - Điện áp hoạt động: 2.2V ~ 3.6V, nhiệt độ; -40°C ~ +85°C. Ở chế độ Stand-by tiêu thụ dưới 5µA.
    - Đóng gói dạng SIP, SOP, DIE. Trong đó dòng aIVR3K.. ít chân hơn.

c. 
Chip aMTP 777 và IC bộ nhớ  aXLV11H 
    - Đây là bộ đôi kết hợp hoàn hảo cho giải pháp chip nhạc cao cấp của Aplus. Có thể cho một thời lượng phát nhạc tới 150 phút với tần số mẫu 12KHz.
    - Trong đó aMTP777 đơn thuần là 1 MCU-8bit với bộ nhớ chương trình 4Kbytes với ngoại vi GPIO, PWM, DAC-10bit. Hỗ trợ giao tiếp với bộ nhớ ngoài qua I/O hoặc SPI, hỗ trợ dữ liệu 10bit/8bit PCM và ADPCM-4bit. Hỗ trợ các kiểu phát nhạc và kích hoạt, cùng các kiểu khác khi lập trình với Timer, WDT, điều chỉnh volume với PWM,… Điện áp làm việc: 2.4V ~ 3.6V, nhiệt độ -40°C ~ +85°C, ở chế độ Stand-by tiêu thụ dưới 5µA.
    - Còn aXLV11H là bộ nhớ ghi một lần với dung lượng tới 1 Giga bits, hỗ trợ 1024 section, 6 I/O cho việc truyền lệnh từ MCU hoặc nút nhấn điều khiển và 8 I/O cho truyền dữ liệu, điện áp hoạt động 3.0V ~ 3.3V, nhiệt độ -40°C ~ +85°C, tiêu thụ 10µA ở chế độ Stand-by.
    - Khi kết hợp với aMTP777 ta được tổ chợp chip nhạc, hỗ trợ tần số lầy mẫu: 6K ~ 22KHz, hỗ trợ 6 mức volume cho chế độ PWM, cho ra 2.5 giờ phát nhạc (@ 6KHz, ADPCM-4bit).

3.
Dòng chip nạp trình dữ liệu được nhiều lần (Multi Time Programming)
aMTP32M
    - Đây là dòng chip nhạc với 32Mbits dung lượng bộ nhớ Flash có thể ghi/xóa 100.000 lần, tương đương 660s (@ 6KHz, PCM-8bit), hỗ trợ tốc độ lấy mẫu 6K~20KHz và tần số này thiết lập mềm chứ không phải qua điện trở. Một điểm hay là hỗ trợ nhiều đoạn nhạc với những tần số lấy mẫu khác nhau.
    - Dòng chip này được bán từ tháng 1/2012, dòng chip này phát triển từ dòng aPR, nhưng được lược bỏ khả năng ghi âm. Ta có thể tham khảo già tại link này.
    - Điện áp hoạt động: 2.7V ~ 3.6V, nhiệt độ, 0°C ~ +85°C, tiêu thụ dưới 15µA ở chế độ Stand-by.
    - Hỗ trợ ngõ ra PWM có thể kết nối trực tiếp với loa, DAC-8bit với tùy chọn loại bỏ sườn dốc sóng âm.
    - Hỗ trợ tới 256 section với việc chọn section qua 15 chân I/O.
    - Chip hỗ trợ nhiều kiểu phát nhạc, nhiều kiểu kích hoạt, cụ thể trong datasheet.
    - Chip được đóng gói dạng SIP28, SOP28 hoặc LQFP44.
    - Một điểm linh động của chip này là bộ nhớ lưu dữ liệu âm thanh được tách ra, có chân riêng, như vậy ta có thể kết hợp với Flash ngoài hoặc tận dụng Flash này nếu MCU bị lỗi.

4. Chip ghi âm được nhiều lần (ghi qua Mic)

a. Chip aPR9301 
    - Đâylà chip nhạc có khả năng ghi âm và phát lại với việc tích hợp các khối chức năng cần thiết: các khối khuếch đại cho MIC, khối xử lý nhiễu, mã hóa,… 
    - Trang bị bộ nhớ Flash không bay hơi với 100.000 lần ghi/xóa, khả năng lưu giữ không sai lệch 100 năm và không hỗ trợ việc chia section. Tương ứng thời lượng 20 ~ 30s tùy vào tần số lấy mẫu từ 4.5K ~ 8KHz với việc thiết lập điện trở.
    - Một điểm lưu ý của bộ nhớ Flash này là có khả năng lưu trữ hơn 256 mức áp, như vậy là một bộ nhớ analog lưu già trị điện áp chứ không phải chỉ bit 0/1.
    - Điện áp hoạt động: 4.6 ~ 6V, dòng tiêu thụ 25mA (không tải), chế độ Stand-by chỉ tiêu thụ 1µA. Hỗ trợ tự động tắt nguồn cho việc tiết kiệm điện.
    - Ứng dụng thích hợp cho aPR9301 là các thiết bị ghi âm cầm tay nhỏ gọn, đồ chơi,…
    - Chip này được đóng gói dạng PDIP, SOP, DIE và kiểu MODULE.
    - Đây là chip ghi âm rất đơn giản với việc điều khiển qua một số chân chức năng cố định bằng nút nhấn hoặc MCU

b.
Chip aPR6016 
    - Dòng này cũng tương tự aPR9301 với bộ nhớ Flash kiểu analog (lưu trữ với rên 256 mức áp) cho thời lượng lớn 8phút ~ 16 phút. Hoặc có thể lưu 30K bits dữ liệu số.
    - Nhưng chip này hỗ trợ việc chia section tới 1280 section.
    - Chip này hỗ trợ điều khiển qua SPI, vì vậy cần có MCU để điều khiển, và ngõ ra chỉ là đầu ra của Opamp nên cần thêm bộ khuếch đại trước khi kết nối loa.
    - Hỗ trợ tần số lấy mẫu 4K ~ 8KHz
    - Điện áp hoạt động: 2.9 ~ 3.3V, tiêu thụ 15mA (không tải), tiêu thụ 1µA khi stand-by và tự tắt nguồn khi ko hoạt động.
    - Chíp này được đóng gói dạng PDIP28 hoặc dạng DIE.
    - Dòng chip này thích hợp cho các ứng dụng trong điện thoại, trả lời tự động, máy ghi âm cầm tay,…

c.
Chip aPR33A3 
    - Đây là dòng chip ghi âm có thể lưu trữ thời lượng 680 giây âm thanh chất lượng cao 16bit, 48K bps.
    - Hỗ trợ MCU điều khiển qua SPI, nút nhấn qua GPIO,.. và việc điều khiển sẽ ảnh hưởng tới giới hạn truy cập section. Chip có thể hỗ trợ 1024 section.
    - Điện áp hoạt động: 3 ~ 6.5V, tiêu thụ 1µA khi stand-by
    - Chip này được đóng gói dạng SOP28 hoặc DIP28
    - Để tìm hiểu chi tiết hơn về dòng chip này, ta truy cập vào đây.

5. 
Card ghi âm nhỏ gọn
Q Card 
    - Đây là một module nhạc dùng cho việc ghi/phát nhạc. Thực chất là một board mạch với chip nhạc aPR33A3 cùng các linh kiện phụ trợ, được thiết kế dạng Card với kích thước: 4.3 x 3.5 x 0.4 cm (L x W x H)
    - Q Card có thể ghi âm 340 giây, hỗ trợ 7 section, chất lượng âm thanh: 16bit ngõ ra, khi ghi âm: 8bit @ 12K Hz.
    - Điện áp hoạt động: 3 ~ 6.5V.

6. Chip lái nguồn LED: Chip aMTP777 
    - Như đã trình bày ở phần chip nhạc chỉ ghi 1 lần – đây là dạng MCU-8bit bình thường nên hãng Aplus tận dụng làm điều khiển LED đơn giản với các hiệu ứng khác nhau. Ta có thể xem video.

II.  ỨNG DỤNG & PHÁT TRIỂN
    - Các chip của Aplus chủ yếu là chip nhạc nên đây là giải pháp hiệu quả về giá cho những hệ thống cảnh báo, bảo mật, đồ chơi phát nhạc, thiệp phát nhạc, các máy ghi âm cầm tay, máy phát các bài giảng tôn giáo, hệ thống báo hiệu âm thanh, hướng dẫn bằng giọng nói như tổng đài trả lời tự động, GPS, các máy điện thoại trả lời tự động khi chủ không nhấc máy, … hoặc cho các thiết bị gia dụng đơn giản như nồi cơm điện, đồng hồ báo thức,…
    - Để có thể tìm hiểu và phát triển loại chip nhạc của Aplus này ta truy cập vào trang chủ của Aplus, vào các sản phẩm chip cần nghiên cứu, tải các datasheet cũng như các phần mềm, board mẫu để phát triển.
    - Các tài liệu về biên tập và nạp cho dòng chip Aplus bằng tiếng Việt có tại đâylink này.
    - Các phần mềm biên tập, ghi dữ liệu ở link này.
    - Còn để có thể chọn lựa việc mã hóa ta có thể truy cập vào link này để tham khảo.
    - Các giải đáp thắc mắc có tại đây. Hoặc khi có thắc mắc có thễ liên hệ tại đây.
    - Ta có thể tham khảo giá cả tại link này.

 Xem bảng danh sách phần cứng và phần mềm phát triển chip của Aplus ở đây >> 

 CÁC TIN KHÁC:

  .

Ứng dụng tủ sấy ẩm cực thấp cho ngành công nghiệp điện tử và sản xuất (2014/08/09 16:50:20)

  .

Công ty TULA tuyển kỹ sư bán hàng (2014) (2014/07/03 12:05:21)

  .

Công ty TULA - Tuyển Phụ trách kế toán (7/2014) (2014/07/03 11:33:07)

  .

Giới thiệu về hãng Aplus của Đài Loan và sản phẩm chip nhạc (Voice IC) (2014/04/12 20:33:07)

  .

Công ty TULA trở thành nhà phân phối uỷ quyền của hãng ARCH (2014/03/11 22:21:25)

  .

Công ty TULA trở thành nhà phân phối linh kiện điện tử cho hãng Fukushima Futaba (2014/03/11 21:44:03)

  .

Công ty TULA tuyển ''Đại diện Marketing & Bán hàng'' khu vực TP.HCM (2013/10/25 12:02:04)

  .

Công ty TULA tuyển Phụ trách Marketing (11/2013) (2013/10/24 10:33:40)

  .

Giới thiệu về hãng điện tử bán dẫn Nuvoton trên Wikipedia (2013/07/04 17:51:56)

  .

Công ty TULA cần tuyển gấp ''Kỹ sư thiết kế & ứng dụng điện tử'' (11/2013) (2013/06/24 16:54:58)

  .

Công ty TULA cần tuyển ''Đại diện Marketing & Bán hàng'' khu vực TP.HCM (29/4/2013) (2013/04/29 18:11:55)

  .

Nuvoton hy vọng tăng trưởng hai con số cho lượng chip MCU 32-bit bán ra trong năm 2013 (2013/03/12 12:07:02)

  .

Nuvoton đã bán ra hơn 20 triệu ARM Cortex M0 32-bit MCUs trong hơn 9 tháng đầu năm 2012 (2013/01/23 00:19:43)

 

 CÁC TIN LIÊN QUAN:

  ¦

Công ty TULA trở thành nhà phân phối uỷ quyền của AMICCOM (2015/05/05 00:05:41)

  ¦

Công ty TULA phân phối sản phẩm trình biên dịch ImageCraft (2015/03/02 18:19:09)

  ¦

Tìm hiểu về cách ARM cấp bản quyền sử dụng nhân và kiến trúc bộ xử lí cho các công ty khác (2014/10/28 22:31:21)

  ¦

Công ty TULA tổ chức lớp học miễn phí về MCU ARM Cortex-M0 (2014/09/23 22:28:56)

  ¦

Ứng dụng tủ sấy ẩm cực thấp cho ngành công nghiệp điện tử và sản xuất (2014/08/09 16:50:20)

  ¦

Giới thiệu về hãng Aplus của Đài Loan và sản phẩm chip nhạc (Voice IC) (2014/04/12 20:33:07)

  ¦

Công ty TULA trở thành nhà phân phối uỷ quyền của hãng ARCH (2014/03/11 22:21:25)

  ¦

Công ty TULA trở thành nhà phân phối linh kiện điện tử cho hãng Fukushima Futaba (2014/03/11 21:44:03)

  ¦

Giới thiệu về hãng điện tử bán dẫn Nuvoton trên Wikipedia (2013/07/04 17:51:56)

 
Lời bình là sở hữu của người gửi. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về mặt nội dung.

Khách không được gửi lời bình, vui lòng đăng ký


ĐIỀU KHOẢN SỬ DỤNG

Công ty TNHH Giải pháp TULA - TULA Solution Co., Ltd
VPGD: Số 6 Ngõ 23 Đình Thôn (Phạm Hùng), Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Tel.: 024.39655633,  Hotline: 0912612693,  E-mail: 

 
Bản quyền © 2005-2023, Công ty TNHH Giải pháp TULA sở hữuGIỚI THIỆU | HỖ TRỢ